Email: vietmy.wood@gmail.com Báo giá nhanh: 090.1969.002 ( Mr.Thong )094.7279.339 ( Mr.Lien )

Okoume – Gỗ dái ngựa châu phi

Cây dái ngựa hay Nhạc ngựa có tên khoa học Swietenia mahagoni, là một loài trong chi Dái ngựa (Swietenia) của họ Xoan (Meliaceae). Đây là loài được Carl von Linné miêu tả khoa học đầu tiên năm 1753. Chúng là loài bản địa miền nam Florida, Cuba, Jamaica và Hispaniola.

go-dai-ngua-nhap-khau

Dái ngựa là cây thân gỗ với lá bán thường xanh, kích thước trung bình, có thể cao tới 30–35 m. Những lá kép lông chim chẵn, dài 12–25 cm, với 4 tới 8 lá chét, mỗi lá chét dài 5–6 cm và rộng 2–3 cm; không có lá chét ở đầu cùng. Cây có nhỏ, mọc thành chùy hoa ở nách lá. Quả là dạng quả nang hóa gỗ hình trứng ngược, dài 5–10 cm và rộng 3–6 cm, chứa nhiều hạt có cánh

Đặc điểm nhận dạng gỗ dái ngựa

Gỗ Dái ngựa (Mahogany) thuộc họ xoan, có thân thẳng tròn, có thể cao tới khoảng 20–35 m. Là cây thân gỗ với lá bán thường xanh với kích thước trung bình.

Ưu điểm của gỗ Dái ngựa có chất lượng tốt, không bị cong vênh, nứt nẻ qua thời gian sử dụng, dễ gia công, đánh bóng. Giá thành của gỗ phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đa số người tiêu dùng.

Thường thì gỗ dái ngựa có màu đỏ nâu đậm đẹp, thớ mịn, dễ làm, ít co giản, có sức chóng mối mọt cao, tỷ trọng nhẹ bằng 0.54 (15% nước). Hiện nay, gỗ Dái ngựa (Mahogany) được xem là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.

go-dai-ngua

Gỗ có màu đỏ nâu đậm đẹp, thớ gỗ mịn, dễ làm, dễ thao tác. Gỗ ít co giãn, tỷ trọng nhẹ bằng 0.54 (15% nước), có sức chống mối mọt cao.

Một ưu điểm của gỗ Dái ngựa là có chất lượng tốt, không bị cong vênh, nứt nẻ qua thời gian sử dụng, dễ gia công, và đánh bóng lên thành phẩm đẹp, màu sắc tưoi sáng. Giá thành gỗ nguyên liệu phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đa số người tiêu dùng, và là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.

Gỗ Dái ngựa có thường được sử dụng trong xây dựng, đõng e, tàu thuyền, đồ mộc thủ công mỹ nghệ, đóng đồ gia dụng cao cấp, và trang trí nội thất như cửa, giường ngủ, tủ áo, tủ bếp, kệ ti vi…

Gỗ dái ngựa nhập khẩu

Ngày nay, do sự cung ứng gỗ dái ngựa đang trở nên rất khan hiếm do sự thu hoạch tràn lan và thái quá. Những loại gỗ Dái ngựa đang được buôn bán trên thị trường hiện nay thực ra là từ các loài cây khác có quan hệ họ hàng gần với gỗ Dái ngựa, thường có chất lượng gỗ kém hơn. Gỗ đỏ hồng, thớ mịn, dùng làm đồ mộc, gỗ dán, đóng xe, tàu thuyền v.v.

Cây dái ngựa được trồng làm cây tạo cảnh quan và lấy bóng mát trong một số khu vực thuộc vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Gỗ này thường được dùng trong xây dựng, đóng đồ gia dụng cao cấp, đồ mộc mỹ nghệ và trang trí nội thất như cửa, tủ áo, giường ngủ, kệ ti vi, tủ bếp…

EnglishVietnamese